ครูที่ย้ายมาใหม่ถือ “มีดอีโต้เวลาสอน” จนสามารถนำเด็กเกเร 400 คน เข้าโรงเรียนดังระดับโลก!

71

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงเรียนที่ห่วยแตกมาก ชื่อ โรงเรียนคาเฟลด์ (Garfield) เป็นโรงเรียนค่าเทอมถูกที่สุด

โดยพวกเขารับนักเรียนจากครอบครัวฐานะยากจนที่อาศัยอยู่โดยรอบ ผู้คนต่างพูดกันว่านี้เป็นพื้นที่ที่เน่าเฟะ เด็กเหล่านี้เป็นเด็กที่ไม่มีอนาคตสดใส แต่แล้วมีครูจากต่างถิ่นท่านหนึ่งนามว่า ฮาเม่(JaimeEscalante) ได้เข้ามาสอน เรื่องเหลือเชื่อก็ค่อยๆเกิดขึ้น เขาได้นำนักเรียนเกเร 400 คนเข้าโรงเรียนดังระดับโลกอย่าง ฮาร์วาร์, เยล ทำให้อนาคตของคนหลายรุ่นเปลี่ยนไป

เรื่องราวต้องเริ่มเล่าตั้งแต่ปี 1974 ขณะนั้นครูฮาเม่ อายุ 44 ได้เข้ามาสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมปลาย คาเฟลด์ (Garfield) สิ่งที่เขาไม่คาดคิดคือ หลายปีที่ขยันมากลับต้องมาเจอกับโรงเรียนแบบนี้ เด็กๆที่แต่งตัวไม่เรียบร้อย โต๊ะเรียนก็ไม่เป็นระเบียบ เด็กๆก็มักจะตะโกน ขึ้นมาว่า “เราไม่อยากเรียนคณิต อยากเรียนสุขศึกษาเรื่องเพศ!”


แถมมีเด็กเกเรบางคนชี้หน้าเขาแล้วพูดว่า “ที่นี้ไม่ต้องรับครู” เพื่อที่จะให้เด็กเกเรพวกนี้ตั้งใจเรียน เช้าวันต่อมา ครูฮาเม่ได้ “ใส่ชุดกุ๊กพร้อมด้วยมีดอีโต้” เข้ามาสอน เข้ามาก็ฟัดขาโต๊ะข้างหนึ่งทิ้ง เด็กเกเรในห้องอึ้งและอยู่ในความสงบ เพื่อที่จะได้ใจเด็กๆ ครูฮาเม่ได้ฝึกพูดภาษานักเลงอิตาเลี่ยน และได้ใช้วิธีนักเลงในการดูแลนักเรียน ไม่นานก็เอาชนะใจเด็กๆพวกนี้

ผ่านไประยะเวลาหนึ่ง เด็กนักเรียนคนหนึ่งที่สนิทกับครูฮาเม่ ได้กล่าวว่า “คุณครูที่นี้ห่วยแตกมาก ไม่มีใครเคยสอบเข้ามหาลัยได้เลย” ตัวนักเรียนเองก็ไม่ได้พอใจกล่าวว่า “พวกเขาไม่อยากจะเปลี่ยนแปลงเหรอ? แต่ว่าบ้านจน โรงเรียนห่วย อยู่ที่นี้ไม่มีความหวังอะไรเลย”


ภายใต้การหนุนใจของครูฮาเม่ ทำให้นักเรียนมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และเชื่อว่าตนเองทำได้ นักเรียนมาเข้าเรียนเร็วกว่าหนึ่งชั่วโมง เลิกเรียนช้าลงสองชั่วโมง เข้าเรียนวันเสาร์ วันหยุดสั้นลง เวลาผ่านไป ร่างกายครูฮาเม่ก็แย่ลง โรคหัวใจก็กำเริบจนลื่นตกบันได เลยถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หมอบอกให้พักหนึ่งเดือน แต่เขากลับไปโรงเรียนในวันถัดมาเพื่อนักเรียนเหล่านี้

เวลาผ่านไป เรื่องอัศจรรย์ได้เกิดขึ้น เริ่มจากนักเรียน 2 ใน 5 คนสอบผ่าน แล้วก็ 7 ใน 8 สอบผ่าน หลังๆมา 14 ใน 15 สอบผ่าน หนึ่งปีผ่านไป นักเรียนทั้งห้อง 18 คนผ่านการทดสอบ AP! ( AP Program เป็นการเรียนมหาวิทยาลัยล่วงหน้า เพื่อท้าทายความสามารถเด็กมัธยม!)


แต่แล้ว ผลสอบเขาพวกเขาก็ถูกสงสัยว่ารวมกันโกงข้อสอบ เพราะพวกเขาทั้ง 18 คน สอบ AP แคลคูรัส ทำให้กรรมการกลางยกเลิกผลสอบ เพราะไม่มีใครเชื่อว่าเด็กนักเรียนโรงเรียนจะทำคะแนนได้ดีแบบนี้ มีคำอธิบายเดียวคือ “การลอกข้อสอบ” หลังได้ทราบข่าวครูฮาเม่ก็โกธรมาก เขาได้ยื่นเรื่องขอสอบใหม่ถึง ETS แล้ว ETSได้ตกลงให้สอบใหม่ อะเมซิ่งมาก!!!… เด็ก18 คนก็ยังสอบผ่านอยู่ พวกเขาชนะชะตากรรม ได้เข้าเรียนต่อในมหาลัยดังทั่วอเมริกา

ปี 2010 ครูฮาเม่จากไปด้วยโรคมะเร็ง เขาถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในครูผู้ประสบความสำเร็จในสหรัฐ เรื่องราวของเขาได้เล่าต่อกันมา ไม่เพียงมีตราในสแตมป์ แล้วยังถูกนำไปถ่ายทอดเป็นภาพยนต์เรื่อง Stand and Deliver

สภาพแวดล้อมภายนอกไม่สามารถมากำหนกดชะตากรรมของเราได้ นอกจากตัวเราเอง! อ่านแล้วซึ้งมากๆ

ขอบคุณ: http://www.liekr.com