“ชีวิตนี้ จิปาถะ” คู่มือชีวิต 12 ข้อ อ่านแล้วได้กำลังใจสู้ต่อ

39

1. อย่าเอาแต่จมอยู่กับความทรงจำเก่าๆ เพราะแสงแดดเมื่อวานทำให้ผ้าห่มของวันนี้แห้งไม่ได้

2. คุณรู้ไหมว่าเพื่อนสนิทหลายๆ คนห่างหายไปจากการติดต่อเพราะอะไร? สาเหตุเป็นเพราะ เพื่อนก็ไม่ต่างอะไรกับแฟน ต้องรู้จักบริหาร ต้องรู้จักเอาใจใส่ มิใช่คบไว้เพื่อเพิ่มจำนวนเฉยๆ

3. การถูกเมินเฉยจากคนพิเศษเป็นความทุกข์อย่างยิ่ง แต่ที่ทุกข์สาหัสมากยิ่งกว่าก็คือ คุณก็แสร้งทำเป็นไม่สนใจเหมือนกัน

4. บางครั้ง น้ำตาก็ไม่ได้หมายถึงความเสียใจเสมอไป เพราะบางครั้งเราก็ร้องไห้เพราะความดีใจ ตรงกันข้าม บางครั้ง รอยยิ้มก็ไม่ได้หมายถึงความดีใจเสมอไป เพราะบางครั้งเราก็ฝืนยิ้มเพื่อกลบเกลื่อนความเจ็บปวดที่ไม่อาจพูดหรือสาธยายออกมาได้ต่างหาก

5. ตอนเป็นเด็ก เราคิดว่าการเสียเลือดเป็นเรื่องสาหัสที่สุดแล้ว ดังนั้น ไม่ว่าจะเจ็บหรือไม่ เราจึงเลือกร้องไห้ไว้ก่อนแล้วค่อยอธิบายทีหลัง แต่พอโตขึ้นเราจึงเข้าใจว่า เสียน้ำตาต่างหากที่เจ็บกว่าการเสียเลือด

6. นอกเสียจากเรื่องเกิดตาย เรื่องต่างๆในโลกนี้ล้วนเป็นเรื่องเล็กทั้งนั้น เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะพบเจอกับเรื่องใด ขอให้ยิ้มสู้เข้าไว้

7. วันนี้ คือวันที่คุณอายุอ่อนเยาว์ที่สุด! เพราะยังมีวันพรุ่งนี้อยู่ วันนี้จึงเป็นวันเริ่มต้นได้อยู่เสมอ โปรดจำไว้ว่า “ยิ่งพยายาม(ในสิ่งที่ถูกต้อง) ยิ่งมีวาสนา”

8. จงเอ่ยคำขอโทษตัวเอง เพราะคุณทำให้ตัวเองไม่เป็นสุข

จงเอ่ยคำขอโทษตัวเอง เพราะเพื่อคนอื่นคุณจึงทำให้ตัวเองกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

จงเอ่ยคำขอโทษตัวเอง เพราะคุณเอาแต่เก๊กและเสแสร้งจนตัวเองเหนื่อยแทบตาย

จงเอ่ยคำขอโทษตัวเอง เพราะเอาแต่จำเรื่องราวบางอย่างไม่ยอมลืมซะที

จงเอ่ยคำขอโทษตัวเอง เพราะบางเวลาคุณไม่ถนอมในบางสิ่ง บางเรื่อง บางคนจนทำให้เกิดความผิดพลาด

จงเอ่ยคำขอโทษตัวเอง เพราะความอวดดีจึงทำให้ตัวเองเจ็บมาจนถึงวันนี้

9. ความรวยอาจไม่ได้อยู่กับคุณไปทั้งชีวิต ดังนั้นอย่าประมาท ความสวยความหล่อก็ไม่ได้อยู่กับคุณไปทั้งชีวิตเช่นกัน ดังนั้นอย่าเชิดๆเริดๆให้มันมากนัก ดาวยังมีวันตกจากฟากฟ้า เทวดายังมีวันตกสวรรค์

10. คู่ชีวิต คือคนที่จะอยู่กับคุณไปทั้งชีวิต ไม่ใช่คนที่จะเอาไปอวดกับใครๆทั้งชีวิต หากคุณคิดอย่างนั้น คุณจะพยายามเปลี่ยนคนเพื่อนำไปอวดคนอื่นอยู่เสมอ คุณไม่เหนื่อยกันบ้างหรือ นั่นหมายถึงชีวิตของคุณกลวงน่าดู! และมันน่าสมเพชนะ!

11. เลือกคู่ชีวิต อย่าเลือกที่หล่อ ที่สวย ที่รวย ที่เก่ง แต่จงเลือกคนที่โอบอุ้มและให้อภัยคุณได้ เพราะหากเขาและเธอไม่สามารถให้อภัยในอารมณ์และข้อเสียของคุณ ต่อให้หล่อ สวย รวย เก่งแค่ไหนมันจะมีประโยชน์อะไร? ได้มาก็ทุกข์ทั้งชีวิตเสียเปล่าๆ

12. ไม่ใช่น้ำตาที่ทำให้เขาและเธอคืนกลับมา เมื่อหมดใจต่อให้ร้องไห้แทบตายก็เปล่าประโยชน์

ไม่ใช่ทุกคนที่คู่ควรที่คุณจะทุ่มเท เพราะบางคนไม่ได้มีค่าอะไรเลย

ไม่ใช่ว่าเสียใจเมื่อไหร่ก็ร้องไห้ ใครๆจะมองว่าคุณมันหน่อมแน้ม

ไม่ใช่รู้สึกอะไรก็แสดงออกทางสีหน้าเสียทุกครั้ง เก็บไว้บ้างดีกว่า!

และไม่ใช่ว่าใครๆก็เข้าใจคุณ เข้าใจนะ!

ดังนั้น ยามพบเจอกับสิ่งที่ไม่สมใจ จงเรียนรู้ที่จะยิ้มให้กับเรื่องราวเหล่านั้น ยามโศกเศร้าเสียใจ ให้บอกตัวเองว่า “ฉันสบายดี ฉันยังสู้ไหว” ยามเสียน้ำตา ให้บอกกับตัวเองว่า “ไม่เป็นไร แล้วมันก็จะผ่านไปเหมือนทุกครั้งนั่นแหละ…”

ขอบพระคุณแหล่งที่มา : NusonBooks