5 คำ เ ตื อ น สำหรับคนที่กำลัง ลดความอ้วน

5 คำ เ ตื อ น สำหรับคนที่กำลัง ลดความอ้วน

มาลดความอ้วนกัน เพราะคำว่า  อ้วน (fat) ตามความหมายที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลกหมายถึงร่างกายสะสมไขมันปริมาณเกินพิกัด ตรวจสอบง่ายๆโดยนำน้ำหนักตัวคิดเป็นกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูงคิดเป็นเมตรยกกำลังสองได้หน่วยออกมาเป็นน้ำหนักตัวต่อพื้นที่ผิวของร่างกาย คือ กิโลกรัมต่อตารางเมตร

ค่าที่ได้นี้ต้องไม่เกิน 25 หากมีค่าอยู่ระหว่าง 25-29.9 เรียกว่าน้ำหนักเกินหรือท้วม (overweight) หากค่าอยู่ระหว่าง 30-34.9 เรียกว่าโ ร คอ้วน (obesity)

ระดับที่ 1 ค่าระหว่าง 35-39.9 เรียกว่าโ ร คอ้วน

ระดับที่ 2 ถ้าค่าเกิน 40 จัดว่าเป็นโ ร คอ้วน

ระดับที่ 3 ซึ่งอัน ต ร า ย ถึงชีวิต คนไทยจำนวนไม่น้อย แค่ค่าเกิน 23 ก็โวยวายว่าตนเองอ้วนกันแล้ว การลดความอ้วนจึงเป็นทางเลือกที่นิยมกันมาก อย่างไรก็ตาม มีคำเตือนเรื่องการลดความอ้วนอยู่หลายเรื่องที่ควรรับฟังกันหน่อย

Loading...

ลดความอ้วน

คำเตือนข้อแรก

คือห้ามยกธงยอมแพ้ หลายคนพยายามลดความอ้วนซึ่งทำไม่ได้ง่าย บางคนพยายามลดอ้วนแต่ความอ้วนกลับไม่ยอมลดลง กระทั่งต้องยกธงขาวยอมแพ้จึงต้องห้ามกันไว้ว่ายอมแพ้ง่ายๆ สิ่งที่ต้องเลี่ยงให้ได้คือการยกธงขาวยอมแพ้ โดยต้องตระหนักให้ได้ว่าหากลดน้ำหนักตัวลงได้แม้ไม่มากนักจะช่วยด้านสุขภาพได้มาก อย่างเช่น ไ ข มั น น้ำตาลในโลหิตดีขึ้น ความดันโลหิตสูงลดลง ประสบความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้ต้องถือว่าคุ้มแล้ว ดังนั้นใครที่กำลังลดความอ้วนขออย่ายอมแพ้เลยนะ

คำเตือนข้อที่สอง

คือการลดความอ้วนด้วยการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว ยากมากที่จะลดน้ำหนักตัวลงได้ นี่เป็นวิธีการที่จะต้องเลี่ยงเช่นกัน ที่สำคัญคือต้องใช้การลดพลังงานในอาหารควบคู่การออกกำลังกาย การเน้นที่ออกกำลังกายอย่างเดียวเมื่อออกกำลังกายเสร็จร่างกายจะโหยหาอาหารเนื่องจากเสียพลังงานไปมากซึ่งเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นจึงต้องฝืนใจอดอาหารหรือลดอาหารลงให้ได้

คำเตือนข้อที่สาม

คือการลดความอ้วนด้วยการอดอาหารเต็มที่หรือใช้วิธีอดอาหารอย่างหนักนั้นมักไม่ได้ผลเพราะร่างกายพยายามชดเชยโดยโหยหาอาหารให้พลังงานมากขึ้น วิธีการอดอาหารอย่างหนักเช่นนี้จึงถือเป็นวิธีไม่ดีอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ควรนำมาปฏิบัติ วิธีที่ดีคือค่อยๆลดอาหารเพื่อลดน้ำหนักตัวแม้ทำได้แค่เดือนละครึ่งกิโลกรัมหรือหนึ่งกิโลกรัมก็ถือว่าได้ผลแล้ว

คำเตือนข้อที่สี่

คือเลี่ยงการลดความอ้วนโดยใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือใช้ ย าซึ่งถือเป็นวิธีการไม่ดีในการลดน้ำหนักตัวอีกวิธีหนึ่ง ไม่ได้ประโยชน์มากนัก คนที่ใช้ ย า หรือผลิตภัณฑ์เมื่อหยุด ย า หรือผลิตภัณฑ์ สิ่งที่พบบ่อยที่สุดคือมักกลับมาอ้วนใหม่ อาจอ้วนกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ 

คำเตือนข้อที่ห้า

คือให้เลี่ยงความมุ่งมั่นที่จะลดความอ้วนมากจนเกินไปกระทั่งอยากมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว มุ่งมั่นเกินตัวในลักษณะนี้ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการไม่ดี เพราะมักไม่ได้ผล วิธีดีที่สุดคือค่อยๆลดน้ำหนักลง ทำอะไรให้พอดีอย่าให้มันหวือหวามากนักถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ขอบคุณแหล่งที่มา Dr.Winai Dahlan

Loading...