ขอฟันปลอมที่ราคาถูกที่สุดได้ไหม?

106

รถยนต์ยี่ห้อดังคันหนึ่งเข้ามาจอดที่หน้าคลินิกทำฟัน จากนั้นหญิงชราและชายคนหนึ่งก็ลงจากรถซึ่งน่าจะเป็นลูกชายของนาง เมื่อเข้ามาในคลินิก หญิงชราแจ้งความจำนงว่าต้องการทำฟันปลอม และนางก็บอกกับคุณหมอว่า “เอาแบบถูกที่สุด”

คุณหมอแนะนำฟันปลอมที่มีคุณภาพดีแต่ราคาแพงขึ้นมาอีกนิดให้นาง แต่นางก็ยังพูดคำเดิม “อิฉันขอแบบที่ถูกที่สุดดีแล้วค่ะคุณหมอ”

คุณหมอและนางพยาบาลมองไปที่ลูกชายของนาง หวังให้เขาเอ่ยอะไรขึ้นบ้าง เพราะมองจากสภาพความเป็นอยู่ เขาไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกับราคาฟันปลอมที่คุณหมอเสนอไป แต่เขาก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ได้แต่นั่งเล่นโทรศัพท์ของตัวเอง

เมื่อคุณหมอจนด้วยเหตุผลของนาง ก็เลือกฟันปลอมแบบถูกที่สุดตามความต้องการของนาง
หลังจากแจ้งราคาฟันปลอมให้แก่นาง หญิงชราก็ได้ล้วงกระเป๋าตังค์ใบเก่าออกมาจากกระเป๋ากางเกง จากนั้นก็นับเงินจนครบจำนวนยื่นให้แก่แคชเชียร์ จากนั้นคุณหมอก็นัดให้นางมาใส่ฟันปลอมอีกหนึ่งอาทิตย์

หลังจากหญิงชราและลูกชายที่ไม่เอาไหนของนางกลับไป ทั้งนางพยาบาล แคชเชียร์และคนไข้ที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างก็พากันวิพากษ์วิจารณ์ลูกชายของนาง จู่ๆชายคนนั้นก็ผลักประตูเข้ามาและเดินตรงมาหาคุณหมอ

“คุณหมอครับ รบกวนคุณหมอเลือกฟันปลอมที่ดีที่สุดให้แม่ผมด้วยนะครับ ส่วนค่าใช้จ่ายที่เป็นส่วนต่างทั้งหมดผมเป็นคนจ่ายเอง แพงเท่าไหร่ก็ไม่ว่ากัน แต่คุณหมออย่าบอกแม่ผมนะครับ เพราะแม่ผมเป็นคนประหยัดมัธยัสถ์มาก ผมไม่อยากให้แม่ของผมไม่สบายใจ”

“ได้ครับๆ” คุณหมอกล่าวออกไปด้วยความยินดี

ทั้งนางพยาบาลและแคชเชียร์รวมทั้งคนไข้ที่มาใช้บริการต่างก็พากันคาดไม่ถึงในสิ่งที่ได้ฟังจากปากของชายหนุ่ม

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “อย่าตัดสินอะไรใครด้วยมุมมองของตนเพียงเท่านั้น”

…….

ฟันเสียแล้ว เปลี่ยนใส่ฟันปลอมใหม่ได้

รถเก่าแล้ว เปลี่ยนรถคันใหม่ได้

เสื้อผ้าเก่าแล้ว ทิ้งขว้างซื้อหามาเพิ่มใหม่ได้

พ่อแม่เสียแล้ว หามาทดแทนใหม่ไม่ได้

รักท่าน ก่อนที่ท่านจะไม่อยู่ให้ได้รัก

ขอบพระคุณแหล่งที่มา : นุสนธิ์บุ๊คส์