เรื่องของหน้ากากอนามัย ที่มีเบื้องหลังซ่อนอยู่

0
254

คนซื้อ Mask……..

มีพ่อค้าเข้ามาถึงในหมู่บ้านเพื่อที่จะซื้อmask ในประเทศสารขันธ์……..

เขาประกาศว่า เขาจะซื้อ mask ชิ้นละ5บาท 1ล้านชิ้น ชาวบ้านคิดว่าชายคนนี้ต้องเป็นคนบ้าแน่ๆ ถึงจะมีโรคระบาด แต่จะหาซื้อหน้ากาก ตอนราคาแพงตั้งหนึ่งล้านชิ้นไปทำไม

แต่ก็มีใครบางคนไปรวบรวมหา mask มาขายให้พ่อค้าคนนี้ 1ล้านชิ้นได้จริงๆ และก็รับซื้อ ไปทั้ง 1ล้านชิ้นจริงๆ ข่าวนี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วราวไฟไหม้ป่า แล้วผู้คนก็พากันไปรวบรวม mask ในตลาด มาขายให้กับพ่อค้า

หลังจากผ่านไปสองสามวันพ่อค้าก็ประกาศว่า เค้าจะรับซื้อ mask ชิ้นละ 10บาท 1ล้านชิ้น ทุกคนก็เห็นช่องทางรวยจึงรีบไปหา mask มาขาย ให้กับพ่อค้าคนนี้อีก และหามาได้ ก็รับซื้อจริงๆอีก

จากนั้น..พ่อค้าก็ประกาศว่า จะซื้อ mask ที่ชิ้นละ 15บาท

ทุกคนไม่เป็นอันกินอันนอน พยายามหา mask มาขายให้ได้ แต่แน่นอน จะหมดตลาดอยู่แล้ว การหาก็ยากมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สุดท้ายทุกคนก็ ร่วมแรงร่วมใจมามาครบ 1 ล้านชิ้นจนได้

วันต่อมาทุกๆคนกำลังรออย่างใจจดใจจ่อ สำหรับการเหมารับซื้อmask ในครั้งต่อไป

และแล้ว……… พ่อค้าก็ประกาศว่าเขามีธุระที่จะต้อง ไปจัดการเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และเมื่อเขาเดินทางกลับมา เขาจะรับซื้อ mask ในราคา 30 บาท หลายล้านชิ้น

เขาได้ให้ลูกจ้างดูแล stock ของ mask ที่รวบรวม มาจากทั้งตลาดเอาไว้อย่างดี และแน่นอน mask กลายเป็นของหายากสุดๆไปเสียแล้ว ชาวบ้านรู้สึกเสียดายมากที่ไม่สามารถหา mask มาขายทำกำไรในระยะสั้นๆได้อีก

แต่เป็นเรื่องโชคดี ที่ลูกจ้างของพ่อค้าเป็นคน คดโกง ไม่ซื่อสัตย์ เค้ากระซิบบอกกับชาวบ้านว่า เขาจะแอบขายหน้ากากให้ในราคา ชิ้นละ 20 บาท ทุกคนจะได้เอาไปทำกำไรในระยะสั้นๆได้อีกครั้ง

ข่าวลือแพร่สะพัดออกไป ว่ามีคนยอมขาย mask ให้ในราคาแค่ชิ้นละ 20บาท แต่ละคนก็ฝันถึงกำไร หลัก 10ล้านบาทชั่วข้ามคืนแบบสบายๆ

ชาวบ้านแห่มาเข้าคิวคอยซื้อ mask จากลูกจ้างคนนั้น อย่างมากมาย ซึ่งลูกจ้างที่คดโกงก็แอบขาย mask ในราคา 20บาทไปจนหมด คนรวยก็ระดมทุนมา กว้านซื้อกันอย่างสนุกสนาน คนจนก็ถึงขนาดต้องไป หยิบยืม กู้เงินนอกระบบมาทำกำไรในระยะสั้นๆนี้

ชาวบ้านพอซื้อมาได้แล้ว ก็ดูแล mask หลายล้านชิ้น ที่ซื้อมาอย่างดี และรอการกลับมาของพ่อค้าคนนั้น แต่วันแล้ววันเล่า ก็ไม่เคยมีใครได้พบพ่อค้า และลูกจ้างที่ดูและ stock ของ mask อีกเลย ……….

คนที่ขาดทุนก็คือ คนที่โลภมากกักตุนสินค้า นั่นเอง

เหตุการ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับดอกทิวลิป ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ร้อยปี สินค้าจะเปลี่ยนจาก ดอกทิวลิป เป็นราคาหุ้น หรือ จตุคาม สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะไม่เปลี่ยนไปเลย นั่นก็คือ ความโลภของมนุษย์..

ปล ดัดแปลงจากเรื่องพ่อค้าลิงแหละครับ

ขอบพระคุณเจ้าของเรื่องครับ