เทคนิคจัดบ้าน ใช้ทิศส่งเสริมพลังชีวิตให้ร่ำรวยขึ้น

0
138

เทคนิคจัดบ้าน ใช้ทิศส่งเสริมพลังชีวิตให้ร่ำรวยขึ้น

เทคนิคจัดบ้าน ศาสตร์ของการตกแต่งที่อยู่อาศัย ห้องพัก ห้องนอน บ้าน อาคาร มีมาตั้งแต่ยาวนาน โดยเฉพาะกับคนจีนที่เน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ บางคนถึงขนาดลงทุนหลักล้านเพื่อเสริมโชค เสริมหรือปรับแต่งสถานที่อยู่ของตนเลยทีเดียว

และหากพูดถึงเรื่องศาตร์ที่อยู่อาศัยเราก็มักจะนึกถึง ซินแส หรืออาจารย์ต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้วอยากจะบอกว่า เราสามรถศึกษาศาสตร์เหล่านั้นด้วยตนเอง และนำมาประยุกษ์ใช้กับบ้านของเราเองได้ไม่ยุ่งยากซับซอนใดๆ เลย ใครกๆ ก็ทำได้

ในบทแรกนี้ อาจารย์จะแนะนำการจัดแต่ง และการจัดวางวัตถุธาตุต่างๆ ในทิศทั้งสี่ รอบๆ บ้านรอบๆ ที่พักอาศัยของเรา ดังนี้

เริ่มต้นจากทางทิศเหนือของที่ตั้งเรา ทิศเหนือมี “ท้าวกุเวร” ปกครองอยู่ ท้าวกุเวรคือหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ มีหน้าที่บันดาลทรัพย์สินเงินทองให้แก่ผู้ประพฤติดีปฏิบัติดี

ผู้คนในภูมิภาคเรานิยมการนำภาชนะใส่น้ำสะอาดแล้วปิดฝาไม่ให้ยุงลงไปไข่ ไม่ให้มีฝุ่นผงลง เพื่อเก็บกักน้ำไว้ดื่มกินใช้สอย ตรงที่บริเวณหน้าบ้านหรือทางทิศเหนือของตัวบ้าน อีกทั้งยังเป็นการบูชาท้าวกุเวร เพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้หลุดพ้นจากความยากจนและมีความสุข มีเงินทองใช้สอยอย่างไม่ขาดมือ ความเชื่อเหล่านี้มีสืบเนื่องกันมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ จวบจนถึงปัจจุบัน

ต่อไปเรามาทางทิศตะวันออก ซึ่งมี “ท้าวธตรฎ” (อ่านว่า ทด – ตะ – รด) เป็นอีกหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั่งสี่ ท่านฯเข้าครองทิศตะวันออก หากใครเคยดูภาพยนต์เรื่อง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง” ก็ให้นึกถึง เลโกลัส หนุ่มเอลฟ์รูปงาม แห่งอาณาจักรพราย ซึ่งในเรื่องนี้ เหล่าเอลฟ์จะมีหน้าที่พิทักษ์ดินแดนผืนน้ำผืนป่า มิให้ถูกบุกรุกทำลาย

ท้าวธตรฎ ก็มีหน้าที่เดียวกับ เลโกลัส ที่พิทักษ์แว่นแคว้นให้รอดปลอดภัยจากเหล่าไพรี (บางทีฝรั่งก็ลอกคติธรรมความเชื่อจากภูมิภาคเราไปได้เหมือนกัน) คนในสมัยโบราณ จึงนิยมปลูกไผ่เลี้ยง ไผ่หิน หรือต้นโมกเป็นแถวเป็นแนวทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อกรองแสงแดดในยามเช้า และเป็นการบูชาท้าวธตรฎ ให้คุ้มครองเทือกสวนไร่นา

ปัจจุบันหากเรานำมาประยุกต์ปฏิบัติใช้ดังนี้แล้ว จะทำให้การผ่อนรถ ผ่อนบ้านกับสถาบันการเงิน จะเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุดไร้ปัญหา

ทิศต่อไปก็คือทิศใต้ ซึ่งมี “ท้าววิรุฬหก” หนึ่งในท้าวจตุโลกบาล ทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องผู้เดินทางไกล และคุ้มภัยจากโรคร้าย

คนสมัยโบราณ จะกั้นทางหลังบ้านไว้โดยการปลูกไม้พุ่มเตี้ยเพื่อบอกอาณาเขต หรือทำรั้วโปร่งๆทางด้านหลังบ้านหรือทางทิศใต้ไว้ จะไม่ปล่อยให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งมากจนเกินไป หรืออาจมีการสร้างหอนก หรือติดกระดิ่งแขวนระฆัง ให้เกิดเสียง

ในปัจจุบันเราก็จะแขวนโมบาย กระดิ่ง รับลมจากทางทิศใต้ในฤดูร้อน เพราะเชื่อว่า จะทำให้คนในบ้านปลอดภัยจากการเดินทาง ไม่ว่าจะไปค้าขาย หรือศึกษาต่อในแดนไกล ทั้งยังช่วยให้คนในบ้านดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีอีกด้วย

แล้วก็มาถึงทิศสุดท้ายของบทนี้ คือทิศตะวันตก ซึ่งมี “ท้าววิรูปักษ์” ท้าวจตุโลกบาลองค์ที่สี่

เทคนิคจัดบ้าน

ท้าววิรูปักษ์ไม่ได้อยู่ห่างไกลตัวเรา แต่หากเมื่อเรามองขึ้นไปบนหลังคาโบสถ์ สิ่งแรกที่เราจะเห็นสะดุดตาเป็นสิ่งแรกก็คือ “ช่อฟ้า” ซึ่งลักษณะของช่อฟ้านี้ มองดูก็คล้ายครุฑปากงุ้มๆแต่เมื่อพิศอีกทีก็เหมือนพญานาค เพราะที่ด้านบนมีหงอนยาวขึ้นไป อย่าแปลกใจไป นั้นแหละคือสัญญาลักษณ์ของ ท้าววิรูปักษ์ เทพยดาที่มีกายเป็นนาคแต่มีหน้าเป็นครุฑ

ท้าววิรูปักษ์ได้ปวรณาตนเพื่อทำหน้าที่ปกป้องพุทธศาสนา ปรุงจิตใจคนให้มีศีลธรรม ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ให้ผู้คนหลุดพ้นจากบาปทั้งปวง

ดังนั้น คนสมัยโบราณจึงตั้งพระพุทธรูปไว้ทางฝั่งทิศตะวันตกของตัวบ้าน แล้วหันหน้าพระพุทธมาทางทิศตะวันออก เราก็จะต้องก้มกราบพระโดยการที่เราหันไปทางตะวันตก เพื่อเป็นการบูชาพระพุทธเจ้า และระลึกถึงท้าววิรูปักษ์ ในคราเดียวกัน

ตามหลักมหาทักษา ทิศตะวันตกมีชื่อว่า ปัจฉิมทิศ ซึ่งแปลว่า ทิศสุดท้าย เป็นปูมพฤหัสฯ ( ๕ ) จึงเป็นทิศที่ตั้งของบั้นปลายชีวิตคน เป็นปัจฉิมวัย ที่ควรใฝ่ในธรรม หยุดลุ่มหลงในอาสวะกิเลสทั้งปวง